รู้ไหม? เต้าหู้ไข่ไก่สามารถใช้แทนเนื้อสัตว์ได้นะ เพราะทำมาจากวัตถุดิบที่ขึ้นชื่อเรื่องคุณประโยชน์ต่างๆ อย่างไข่ไก่ จึงอุดมไปด้วยโปรตีน และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย นอกจากประโยชน์แน่นแล้ว ยังอร่อย แถมยังเหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย แต่จะให้คิดเมนูใหม่ๆ บางทีก็คิดไม่ออก ครั้งนี้เราเลยเอาใจคนรักเต้าหู้ไข่ไก่ด้วย 15 สูตรเต้าหู้ไข่ไก่ รวมทุกรสอร่อยมาให้แล้วที่นี่
วัตถุดิบหลัก: เต้าหู้ไข่ไก่ที่ดีต้องเป็นแบบไหน?
ลักษณะของเต้าหู้ไข่ไก่ที่ดี ต้องมีเนื้อเนียน นุ่มเด้ง ไม่เละง่าย และรสชาติกลมกล่อม โซเดียมไม่สูง แน่นอนว่าลักษณะที่บอกมาทั้งหมด คุณจะเจอได้ใน ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara’ เพราะผลิตจากไข่ไก่คุณภาพดี และมีให้เลือกใช้ทั้งสูตรดั้งเดิม และสูตรผสมน้ำผักคั้นสด รวมกันเป็น 5 สูตร 5 สี ไม่ว่าจะเอาไปทำเมนูไหน ก็ช่วยทำให้จานนั้นดูมีสีสัน ไม่น่าเบื่อ
กิน 1 ได้ประโยชน์ถึง 2: เต้าหู้ไข่ไก่akara ผสมน้ำผักคั้นสด
สูตรผสมน้ำผักคั้นสด รวมกันเป็น 5 สูตร 5 สี นอกจากจะมาช่วยเพิ่มสีสันในจานอาหาร โดนใจทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่แล้ว ยังได้โปรตีนจากไข่ไก่และประโยชน์จากผักหลากชนิดอีกด้วย ทั้ง รสดั้งเดิม ข้าวโพด แครอท ฟักทอง และบร๊อคโคลี่ สำหรับบ้านที่มีเด็กๆ ที่ต้องคอยหลอกล่อให้กินผัก ‘เต้าหู้ไข่ไก่ผสมน้ำผักคั้นakara’ ถือว่าตอบโจทย์นี้ได้ดีเลยทีเดียว
รวม 15 สูตรจากเมนูเต้าหู้ไข่ไก่ ทำง่าย หลากหลายกว่าที่คิด
มาดูกันเลยว่าเต้าหู้ไข่ไก่เอามาทำเมนูอะไรได้บ้าง เรารวมมาให้แล้วถึง 15 เมนูด้วยกัน! ทุกคนสามารถนำไปเป็นไอเดียทำอาหารมัดใจคนในครอบครัวได้เลย รับประกันว่า ง่าย ไม่จำเจ และอร่อยโดนใจคนทั้งบ้านแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว ก็ไปเริ่มกันเลย!
1. ซุปกิมจิเต้าหู้ไข่
เมนูซุปรสเปรี้ยวจัดจ้านสัญชาติเกาหลีที่ทานกับข้าวสวยร้อนๆ แล้วฟินสุดๆ ยิ่งถ้าได้มาจับคู่กับ ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara ผสมน้ำผักคั้นสด’ แล้ว ก็ได้ประโยชน์เพิ่มมากขึ้นไปอีก เป็นอะไรที่ลงตัวมากๆ เลย
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 2 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara ผสมน้ำผักคั้นสด’ ให้มาช่วยเติมประโยชน์ซุปถ้วยนี้)
• ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA 1 ฟอง
• กิมจิหั่นชิ้น 2 ถ้วย
• ซอสโคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อหมูหั่นชิ้น 100 กรัม
• หัวหอมใหญ่หั่นชิ้น 1 หัว
• ต้นหอมซอย 1 ต้น
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อ ใส่น้ำมัน นำเนื้อหมูหั่นชิ้น และหัวหอมใหญ่ลงไปผัดจนเริ่มสุก จากนั้นใส่กิมจิและซอสโคชูจังลงไปในหม้อ ผัดให้เข้ากัน
2. เติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อให้ท่วมสำหรับทำน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาล ต้มประมาณ 20 นาที จนน้ำซุปเดือด จากนั้นนำเต้าหู้ไข่ไก่ใส่ลงไปในหม้อ ต้มอีกประมาณ 5 นาที แล้วตักใส่ชามที่จะเสิร์ฟ
3. ตอกไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่นท็อปปิ้งด้านบน โรยด้วยต้นหอมซอยเพิ่มความสวยงาม ก็เสร็จเรียบร้อย
2. เต้าหู้ไข่ห่อสาหร่ายทอดกรอบ
เมนูที่เป็นอาหารทานเล่นก็ได้ หรือเป็นมื้อหลักก็ดี ด้วยเนื้อสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน จาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรดั้งเดิม’ มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นเล็กๆ เชื่อว่าต้องถูกใจคนทั้งบ้านแน่นอน
ขอบคุณแรงบันดาลใจสูตรอาหารจาก : Cookpad
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 4 หลอด
(akara ขอเลือกใช้ ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรดั้งเดิม’ สีเหลืองนวล เหมาะกับเมนูของทอดสุดๆ)
• สาหร่ายแผ่น 4 แผ่น
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
• น้ำ 150 มล.
• ซีอิ๊วขาว 1 ถ้วย
• งาขาวเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. แกะเต้าหู้ไข่ไก่ออกมาให้ยังเป็นรูปทรงยาวอยู่ ใช้ทิชชู่ซับน้ำเล็กน้อย
2. นำเต้าหู้ไข่วางบนสาหร่ายแผ่นแล้วค่อยๆ ม้วนจนสุดแผ่น ใช้น้ำป้ายที่ปลายแผ่นสาหร่ายเล็กน้อยเพื่อให้ติดกัน จากนั้นค่อยๆ หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำอย่างเบามือ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ไข่ ระหว่างรอน้ำมันร้อน ให้นำเต้าหู้ไข่ที่ห่อสร่ายแล้วไปคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน จากนั้นจึงนำลงทอด รอจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน
4. ตักขึ้นเสิร์ฟคู่กับซีอิ๊วขาวที่โรยหน้าด้วยงาขาวเล็กน้อย
3. กะเพราหมูสับเต้าหู้ไข่
เมนูง่ายๆ อย่าง ‘ผัดกะเพรา’ ที่ใครๆ ก็ว่าเป็นเมนูสิ้นคิด แต่เราจะเพิ่มประโยชน์ให้เมนูนี้ด้วยโปรตีนจาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรดั้งเดิม’ ให้ผัดกะเพราจานนี้มีประโยชน์สูงกว่าเดิม
ขอบคุณสูตรอาหารจาก : Eatandsleep
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอแนะนำให้ใช้ ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรดั้งเดิม’ ให้คุณได้โปรตีนกันแบบจัดเต็ม)
• แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
• หมูสับ 1 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนู 4 เม็ด หรือตามความชอบ
• ใบกะเพรา 1 ถ้วย
• ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/3 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ ระหว่างรอน้ำมันร้อน ให้นำเต้าหู้ไข่ไก่มาหั่นเป็นแว่น คลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่ว เมื่อน้ำมันร้อนแล้วจึงนำเต้าหู้ไข่ไก่จนสีเหลืองสวย แล้วนำขึ้นมาพักไว้
2. ตั้งกระทะใหม่ สำหรับผัดกะเพรา ใส่น้ำมันเล็กน้อย เมื่อกระทะร้อนแล้วจึงนำกระเทียมสับ และพริกสับลงไปผัดให้หอม
3. ใส่หมูสับลงไปผัด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย ผัดจนหมูสุก จากนั้นใส่เต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ และใบกะเพราลงไปผัด เพียงเท่านี้ก็เสิร์ฟขึ้นโต๊ะได้เลย
4. ผัดถั่วงอกเต้าหู้หมูสับ
เมนูอาหารสไตล์จีนของโปรดของหลายๆ คน เมนูนี้ทำง่ายเพียง 3 ขั้นตอน แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอการเสื่อมของเซลล์ในร่างกายจากถั่วงอก แถมมีโปรตีนและวิตามินจากข้าวโพดที่ซ่อนตัวอยู่ใน ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรข้าวโพด’ อีกด้วย
ขอบคุณสูตรอาหารจาก : Cookpad
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรข้าวโพด’ มาเติมมิติให้จานนี้ดูน่าทานมากขึ้น)
• หมูสับ 1 ถ้วย
• ถั่วงอก 1 ถ้วย
• ต้นหอมหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/2 ถ้วย
• พริกขี้หนูหั่น 1-2 เม็ด หรือตามความชอบ
• กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
• ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ไข่ไก่เป็นแว่นๆ แล้วนำลงไปจี่ในกระทะให้มีสีเหลืองสวย น่าทาน
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย แล้วนำกระเทียมลงไปผัดให้หอม จากนั้นนำหมูสับลงไปผัดจนสุก
3. นำถั่วงอกลงไปผัดแล้วปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาล และพริกขี้หนูหั่น เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำขึ้นฉ่ายและต้นหอมลงไปผัดจนนิ่ม เท่านี้ความอร่อยก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
5. เต้าหู้ไข่คั่วพริกเกลือ
เมนูเต้าหู้ไข่ทอดที่จัดเต็มเรื่องรสชาติ เผ็ดนำ เค็มตาม แอบมีความหวานตบท้ายนิดๆ พร้อมโปรตีนจาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรแครอท’ ทำให้จานนี้มีเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาอีกด้วย
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 6 หลอด
(akara ขอแนะนำ ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรแครอท’ มาช่วยอัพคุณประโยชน์ให้เมนูสุดจัดจ้านนี้)
• พริกขี้หนู 20 เม็ด
• กระเทียม 10 กลีบ
• ต้นหอม 2 ต้น
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 2 ช้อนชา
• น้ำตาล 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ซอยพริกขี้หนูและต้นหอม จากนั้นสับกระเทียม พักทิ้งไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอให้เดือด ระหว่างนั้น หั่นเต้าหู้ไข่ไก่ให้เป็นแว่น เมื่อน้ำมันเดือดแล้วจึงนำเต้าหู้ไข่ไก่ที่หั่นแล้วใส่ลงไปทอดจนเหลืองกรอบ แล้วนำขึ้นมาพักไว้
3. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมัน นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม จากนั้นนำเต้าหู้ไข่ไก่ที่ทอดแล้วใส่ลงในกระทะ คลุกเคล้ากับพริกขี้หนูและกระเทียม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และน้ำตาลลงในกระทะ ผัดเบาๆ ให้เข้ากัน
4. จัดเต้าหู้ไข่คั่วพริกเกลือใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้ว
6. เต้าหู้ไข่ทรงเครื่อง
เมนูนี้ขึ้นชื่อเรื่องสารอาหารครบถ้วน เพราะได้ประโยชน์จากผักหลากชนิด ทั้งหัวหอมใหญ่ แครอท และข้าวโพดอ่อน แต่เท่านี้ยังไม่พอ เราขอเติมวิตามินซี และแคลเซียมจากบร็อคโคลี่ที่ผสมอยู่ใน ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรบร๊อคโคลี่’ เข้าไปด้วย
ขอบคุณสูตรอาหารจาก : Sanook
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 3 หลอด
(akara แนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรบร๊อคโคลี่’ ให้จานนี้มีความทรงเครื่องมากกว่าเดิม)
• แครอทหั่นเต๋า 1 ถ้วย
• หมูสับ 1/2 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/3 ถ้วย
• หัวหอมใหญ่หั่นเต๋า 1 ถ้วย
• ข้าวโพดอ่อนหั่นแว่น 1 ถ้วย
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1 ถ้วย
• แป้งข้าวโพดผสมน้ำ 1 ถ้วย
• ผักชีเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ ระหว่างรอน้ำมันร้อน ให้นำเต้าหู้ไข่ไก่มาหั่นเป็นแว่น แล้วนำลงไปทอดให้พอสุก มีสีเหลืองรอบด้าน ดูน่าทาน
2. ตั้งกระทะอีกครั้ง ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมสับไปผัดกับน้ำมันในกระทะให้หอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดจนเริ่มสุก แล้วใส่หัวหอมใหญ่ แครอท และข้าวโพดอ่อนลงไปผัดรวมกัน ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วผัดด้วยไฟแรง
3. ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมน้ำไว้ลงไปผัดในขณะที่น้ำในกระทะกำลังเดือด คลุกเคล้าให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้มาจัดใส่จาน จากนั้นจึงราดด้วยส่วนผสมที่เราผัดไว้ โรยหน้าด้วยผักชีเล็กน้อย ก็ยกเสิร์ฟได้ทันที
7. เต้าหู้ไข่ผัดบร็อคโคลี่
เมนูนี้ตอบโจทย์คนรักสุขภาพมากๆ เพราะบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยลดอาการท้องผูกได้ เสริมด้วยโปรตีน และวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวจาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรแครอท’
ขอบคุณสูตรอาหารจาก : Oneprice
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอเลือกเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรแครอท’ ให้มาช่วยเติมผักแบบเนียนๆ ในผัดผักจานนี้)
• บร็อคโคลี่ 1 ถ้วย
• แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วย
• กระเทียมหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำบร็อคโคลี่ไปล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นปอกเปลือกกระเทียมแล้วหั่นให้เป็นแผ่น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้ไข่ ระหว่างรอน้ำมันร้อน นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่น คลุกแป้งทอดกรอบเล็กน้อย จากนั้นนำลงทอดจนเป็นสีเหลือง แล้วนำขึ้นมาพักไว้
3. เทน้ำมันที่ทอดเต้าหู้เมื่อสักครู่ออกให้เหลือติดกระทะเล็กน้อย จากนั้นนำกระเทียมลงไปผัดจนหอม ตามด้วยบร็อคโคลี่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และน้ำตาลทราย
4. นำเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ลงไปผัดต่ออีกสักครู่ เพียงเท่านี้ เมนูสุขภาพก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
8. เต้าหู้ไข่นึ่งขิง
เอาใจคนชอบอาหารสไตล์จีนกันบ้าง บอกเลยว่าเมนูนี้มีเนื้อสัมผัสนุ่มละมุน กลิ่นหอมแตะจมูก คุณประโยชน์สูงปรี๊ด เพราะมีขิง สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยลดการท้องอืดได้ พร้อมทั้งโปรตีนแน่นๆ จาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรบร็อคโคลี่’
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : แม่บ้าน
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรบร๊อคโคลี่’ เพื่อเพิ่มวิตามินจากบร๊อคโคลี่ให้เมนูนี้)
• เนื้อกุ้งสด 50 กรัม
• เห็ดหอมสด 20 กรัม
• ขิงอ่อน 20 กรัม
• ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1. นำซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน
2. นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่น นำกุ้งมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ นำเห็ดหอมสดมาหั่นเป็นชิ้น และซอยขิงอ่อนให้เป็นเส้น
3. ตั้งน้ำใส่หม้อนึ่ง ระหว่างรอน้ำเดือด ให้นำวัตถุดิบทั้งหมดที่หั่นแล้ว และซอสที่ผสมไว้ใส่ลงในชามที่จะนำไปนึ่ง
4. นึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 8-10 นาที โรยต้นหอมเพิ่มความสวยงาม ก็จัดเสิร์ฟได้เลย
9. เต้าหู้ไข่ลูกเขย
เมนูอร่อยแบบไทยๆ ที่หลายคนคุ้นเคย ที่แอบปรับสูตรให้ทำง่ายขึ้น ด้วยการเปลี่ยนจากไข่ต้ม เป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรฟักทอง’ ที่อุดมไปด้วยโปรตีน และคอลลาเจนจากธรรมชาติ ช่วยให้เรามีผิวพรรณสดใส
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : แม่บ้าน
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 2 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรฟักทอง’ เพื่อเพิ่มสีสันและประโยชน์ให้จานนี้อร่อยกว่าเดิม)
• เต้าหู้ขาว 250 กรัม
• รากผักชี 2 ราก
• กระเทียม 5 กลีบ
• พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
• พริกแห้ง 1/2 ถ้วย
• ผักชีเล็กน้อย สำหรับตกแต่งจาน
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด
2. นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่น คลุกแป้งสาลี ทอดในน้ำมันพืชด้วยไฟปานกลางจนเป็นสีเหลืองสวย แล้วตักขึ้นพัก จากนั้นใส่เต้าหู้ขาวลงไปทอดจนสุก แล้วตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เมื่อน้ำมันร้อน จึงใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และน้ำส้มสายชู เคี่ยวจนเข้ากัน
4. นำเต้าหู้ไข่และเต้าหู้ขาวที่ทอดไว้มาจัดใส่จาน จากนั้นนำซอสที่เคี่ยวจนได้ที่แล้วมาราดลงบนเต้าหู้ ตกแต่งด้วยพริกแห้งและผักชี ก็ยกความอร่อยไปเสิร์ฟได้เลย
10. น้ำตกเต้าหู้ไข่
เมนูสุดแซ่บ รสชาติจัดจ้านถึงใจของไทย ที่ได้ประโยชน์จากสมุนไพรไทยหลากชนิด ทั้งหอมแดง ผักชีฝรั่ง และใบสะระแหน่ เสริมด้วยโปรตีน และสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวให้สดใส จาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรข้าวโพด’
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : แม่บ้าน
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรข้าวโพด’ เพื่อเติมประโยชน์ให้เมนูสุดแซ่บนี้)
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• พริกป่น 1 ช้อนชา
• ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนชา
• ใบสะระแหน่ 1 ถ้วย
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ ระหว่างนี้นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่น แล้วคลุกลงในแป้งสาลี เมื่อน้ำมันร้อนนำเต้าหู้ไข่ใส่ลงทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลละลาย จากนั้นใส่พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. นำเต้าหู้ที่ทอดไว้มาจัดใส่จาน จากนั้นตักน้ำที่ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการแล้วราดลงบนจานเต้าหู้ที่เตรียมไว้ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่ผักสดกรอบๆ และข้าวเหนียวร้อนๆ เพิ่มความฟิน
11. ฉู่ฉี่เต้าหู้ไข่
เพิ่มสีสันให้โต๊ะอาหารด้วยเมนูสุดครบรส มีทั้งหวาน มัน และเค็มอย่างฉู่ฉี่ ครั้งนี้เราเลือกใช้ ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรดั้งเดิม’ เพิ่มเนื้อสัมผัสนุ่มเด้งให้เมนูอาหารไทย
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : Foodtravel
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 2 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรดั้งเดิม’ ให้มาช่วยเติมโปรตีนในเมนูแกงไทย)
• พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
• กะทิ 200 กรัม
• ใบมะกรูด 2 ใบ
• พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด
• แป้งทอดกรอบ 1 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ ระหว่างนี้นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่น แล้วนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบบางๆ ให้ทั่วทั้งชิ้น จากนั้นนำลงไปทอดให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้
2. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟรอให้น้ำมันร้อน จึงใส่พริกแกงลงไปผัดให้สุกหอม แล้วค่อยๆ เติมกะทิลงไปผัดจนกะทิแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทรายผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เต้าหู้ที่ทอดไว้ลงไป ค่อยๆ ผัดให้เข้ากัน จากนั้นนำขึ้นใส่จาน ตกแต่งด้านบนด้วยพริกชี้ฟ้าซอยและใบมะกรูดซอย ก็เป็นอันเสร็จ
12. เต้าหู้ทอดผัดเห็ดรวม
ใครชอบทานเห็ด ต้องเมนูนี้เลย! เพราะเราจะใส่เห็ดชิเมจิ ที่มีเนื้อสัมผัสกรุบๆ และมีเบต้ากลูแคน ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน แต่เท่านี้ยังไม่พอ เพราะเราจะเสริมด้วยวิตามินเอ ซี และเคจากบร็อคโคลี่ ที่ผสมอยู่ใน ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรบร็อคโคลี่’
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : แม่บ้าน
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรบร๊อคโคลี่’ ช่วยให้จานนี้เต็มไปด้วยประโยชน์มากขึ้น)
• เห็ดชิเมจิ 100 กรัม
• ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำลงไปทอดจนสุกเหลือง จึงตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เมื่อกระทะร้อน จึงใส่กระเทียมลงผัดพอให้หอม จากนั้นใส่เห็ดชิเมจิลงไปผัดจนใกล้สุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น
3. เติมน้ำเปล่าลงไปผัดให้เข้ากัน นำเต้าหู้ไข่ที่ทอดไว้ และต้นหอม ใส่ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จากนั้นก็ตักจาน แล้วเสิร์ฟได้เลย
13. ไข่เจียวเต้าหู้ไข่
ถึงจะเป็นเมนูบ้านๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ แต่วันนี้เราจะแอบซ่อนความนุ่มละมุนไว้ด้านในด้วย ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรข้าวโพด’ ที่เป็นแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีต่อร่างกาย ที่สำคัญเมนูนี้มีโปรตีนแบบยกกำลังสองไปเลย
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : Wongnai
ส่วนผสม
• ไข่ไก่ 4 ฟอง
• เต้าหู้ไข่ไก่ 2 หลอด
(akara ขอแนะนำ ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรข้าวโพด’ เพื่อเพิ่มวิตามินให้จานนี้ได้ประโยชน์คูณสอง)
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูสวน 10 กรัม
• ต้นหอม สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามผสม ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกขี้หนูสวน และเพิ่มสีสันด้วยต้นหอมซอย ตีไข่และส่วนผสมให้เข้ากัน
2. นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นแว่น จากนั้นใส่ลงไปไข่ที่เราตีส่วนผสมเข้ากันแล้ว
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เมื่อกระทะร้อน จึงเทไข่ที่ตีไว้ลงไปทอดด้วยไฟกลาง รอจนไข่เจียวสุกทั้งสองด้าน เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูบ้านๆ ฉบับอัปเกรดแล้ว
14. เต้าหู้ไข่ผัดกุยช่ายขาว
เมนูผัดง่ายๆ ที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินยิ่งดี เพราะอัดแน่นไปด้วยธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และแคลเซียม ช่วยในการบำรุงกระดูกจากกุ้ยช่ายขาว เสริมด้วย ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรฟักทอง’ ที่จะมาช่วยเพิ่มสีสันและคุณประโยชน์ให้เมนูนี้ปังขึ้นไปอีก
ขอบคุณสูตรอาหารจาก : Wongnai
สูตรอาหาร
• เต้าหู้ไข่ไก่ 1 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรฟักทอง’ ให้มาช่วยเติมวิตามินหลากชนิดจากฟักทอง)
• แป้งอเนกประสงค์ 1/4 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• กุยช่ายขาว 200 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• พริกแดงซอย 3 เม็ด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดเต้าหู้ นำเต้าหู้ไข่มาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำคลุกแป้งอเนกประสงค์ให้ทั่ว แล้วนำลงไปทอดจนสุกเหลือง จึงตักขึ้นพักไว้
2. เทน้ำมันออกจากกระทะ ให้เหลือนิดหน่อย จากนั้นนำมาตั้งไฟปานกลาง จากนั้นนำกระเทียมสับลงไปผัดจนหอม ใส่กุยช่ายขาว พริกแดงซอย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลงไปผัดให้เข้ากัน
3. ใส่เต้าหู้ไข่ทอดลงไป ผัดเบาๆ ให้พอเข้ากัน เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อย
15. เต้าหู้ไข่นึ่งราดหมูสับ
ปิดท้ายด้วยเมนูเต้าหู้ไข่ที่หน้าตาดูธรรมดา แต่จริงๆ แล้วมีโปรตีนสู๊งสูงงงง และวิตามินหลากหลายชนิดจาก ‘เต้าหู้ไข่ไก่ akara สูตรแครอท’ แถมยังนุ่มลิ้น เคี้ยวง่าย ทานแล้วเพลินสุดๆ
ขอบคุณรูปภาพและสูตรอาหารจาก : สร้างสรรค์เมนูไข่
ส่วนผสม
• เต้าหู้ไข่ไก่ 3 หลอด
(akara ขอแนะนำเป็น ‘เต้าหู้ไข่ไก่akara สูตรแครอท’ ให้จานนี้มีสีสัน และดูน่าทานยิ่งกว่าเดิม)
• หมูสับ 1 ถ้วย
• กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
• ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำสต็อก 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
• แป้งข้าวโพดละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. แกะเต้าหู้ไข่ออกมาให้เป็นรูปทรงยาว แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมสับลงไปผัดจนเหลืองหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัด เติมน้ำสต็อกลงไปผัดด้วย
3. ปรุงรสด้วยซอยหอยนางรม ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และน้ำตาลทราย ผัดต่ออีกสักพัก จากนั้นใส่ซีอิ๊วดำ และแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี
4. นำเต้าหู้ไข่ที่นึ่งแล้วมาจัดใส่จาน แล้วราดหมูสับที่ผัดไว้ลงไป โรยหน้าด้วยต้มซอย ก็เสร็จเรียบร้อย
เติมคุณค่าให้ทุกมื้อเป็นมื้อพิเศษด้วย เต้าหู้ไข่ไก่ผสมผัก akara
หวังว่าสูตรอาหารที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้คุณได้ไอเดียเมนูจากเต้าหู้ไข่ไก่มากขึ้น เพื่อให้มื้ออาหารของคุณไม่จำเจอีกต่อไป และเพื่อให้ทุกมื้อมีความพิเศษ และมีคุณค่า การเลือกวัตถุดิบมาใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญ
ดังนั้น อย่าลืมเลือกใช้ ‘เต้าหู้ไข่ไก่ผสมผัก akara’ เนื้อเนียนนุ่ม ไม่เละง่าย เพราะผลิตจากไข่ไก่สดใหม่ มีให้เลือกใช้ถึง 5 สูตร 5 สี ทั้งช่วยเติมสีสันให้เมนูอาหาร และดีต่อสุขภาพอีกด้วย
📍 หาซื้อเต้าหู้ไข่ไก่ akara ได้ที่: Lotus's, Big C, Tops, THE MALL-Gourmet Market, DONKI MALL, AEON MaxValu, CJ Express และซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำใกล้บ้านคุณ หรือทางออนไลน์ได้ผ่านทาง Lotus's Shop Online, Tops Online, Gourmet Market Thailand และ GrabMart
เอาใจคนรักเต้าหู้ + ไข่ตุ๋น! ในรูปแบบ “Ready to Eat”
เลือกสัมผัสที่ใช่! เมนูไข่ในรูปแบบพร้อมทานที่ชอบ! ทั้งสะดวกยิ่งขึ้น เปิดฝาแล้วรับประทานได้เลยอย่าง “เต้าหู้ถ้วยพุดดิ้ง” ที่มีให้เลือกถึง 3 สูตร และ “ไข่ตุ๋นถ้วยเนียนนุ่ม” ที่มีอีก 2 สูตรอร่อย ไม่ว่าคุณจะชอบรูปแบบไหน ชอบเนื้อสัมผัสแบบไหน ก็อร่อย เหมาะกับเป็นตัวช่วยคนสำคัญของชาวออฟฟิศยุคใหม่ ทั้งสะดวก อร่อย สไตล์ญี่ปุ่น!
📍 หาซื้อสินค้าไข่ไก่พร้อมทาน akara ได้ที่: FamilyMart, Lotus's go fresh, Tops, THE MALL-Gourmet Market, DONKI MALL และซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำใกล้บ้านคุณ หรือทางออนไลน์ได้ผ่านทาง Tops Online, Gourmet Market Thailand และ GrabMart
กดติดตาม akara เพื่อพบสูตรอาหารดีๆ ที่จะทำให้มื้ออาหารของคุณพิเศษขึ้น
💡 Facebook : https://www.facebook.com/akaragroupTH
💡 Instagram : https://www.instagram.com/akarabrand
💡 YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCACP4vYwPZLgrucq-5mu1zQ
💡 Website : https://www.akaragroup.co.th/akara