บทความ
สงสัยกันไหม? ไข่ไก่ต่างประเทศ ทำไมถึงเป็นสีขาว
2 พฤศจิกายน 2021
|
By Admin
สงสัยกันไหม? ไข่ไก่ต่างประเทศ ทำไมถึงเป็นสีขาว ไข่ไก่โมริทามะ

 

สงสัยกันไหม? ไข่ไก่ต่างประเทศ ทำไมถึงเป็นสีขาว ไข่ไก่โมริทามะ

“เอ๊ะ!? ทำไมไข่ไก่ต่างประเทศถึงเป็นสีขาว” หลายคนคงเคยตั้งคำถามนี้กับตัวเอง เพราะเวลาดูหนังต่างประเทศ หรือรายการทำอาหาร เราก็มักจะเห็นไข่ไก่เปลือกสีขาว แต่เอ๊ะ! ไข่ไก่มีสีขาวด้วยหรอ? นึกว่ามีแค่ไข่เป็ดที่มีเปลือกเป็นสีขาว” เพราะปกติไข่ไก่ที่เราเห็นตามตลาดหรือซูเปอร์มาเก็ตแถวบ้านก็เห็นแต่เปลือกสีน้ำตาล ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น เดี้ยว akara จะมาเล่าให้ฟัง

ทำไมไข่ไก่บางประเทศเป็นสีขาว แต่บางประเทศเป็นสีน้ำตาล

อย่างที่หลายคนคงเคยเห็นว่าในหลายๆ ประเทศ ไข่ไก่มักจะมีเปลือกสีขาว เช่น ในประเทศญี่ปุ่น ส่วนบางประเทศมักจะเป็นสีน้ำตาล โดยเหตุผลหลักอยู่ที่สายพันธุ์ของแม่ไก่ อย่างเช่นในประเทศญี่ปุ่นที่นิยมเลี้ยงแม่ไก่สายพันธุ์ที่ออกไข่เปลือกสีขาว ทำให้เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น เราก็มักจะพบเห็นไข่ไก่เปลือกสีขาวมากกว่าแบบสีน้ำตาลที่เราคุ้นเคยนั้นเอง ส่วนของไทยจะนิยมเป็นสายพันธุ์ที่ออกไข่เปลือกสีน้ำตาลมากกว่า

โดยสีของเปลือกไข่จะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแม่ไก่ ซึ่งมีวิธีสังเกตง่ายๆ ได้จากสีขนของแม่ไก่ ส่วนใหญ่ถ้าแม่ไก่มีขนสีขาว ก็มักจะออกไข่เปลือกสีขาว กลับกันถ้าแม่ไก่มีขนสีน้ำตาล ก็มักจะออกไข่เปลือกสีน้ำตาล

ในญี่ปุ่นมีความเชื่อว่า ไข่ไก่เปลือกสีน้ำตาลน่าจะอร่อยและมีประโยชน์มาก

พอเห็นหลายๆ ประเทศนิยมไข่ไก่เปลือกสีขาว ก็เริ่มจะสงสัยแล้วว่า ‘สีของเปลือกไข่มีผลต่อคุณค่าทางสารอาหารด้วยหรือป่าว’  โดยเฉพาะในบ้านเราที่ทานไข่ไก่สีน้ำตาลเป็นประจำ ซึ่งจริงๆ แล้วในประเทศญี่ปุ่นเอง ก็มีความเชื่อแบบนี้! แต่สลับกัน เพราะคนญี่ปุ่นกลับคิดว่าไข่ไก่สีน้ำตาลน่าจะอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารมาก ทำไมถึงเป็นอย่างนั้น?

เรื่องที่  1:   แล้วไข่ไก่เปลือกสีไหนดีกว่ากัน?

เรื่องแรก “สีเปลือก” ทั้งไข่ไก่เปลือกสีน้ำตาลและสีขาวว่ามีผลกับเรื่อง “สารอาหาร” หรือไม่ ? คำตอบคือ สีของเปลือกไข่ไม่มีผลต่อคุณค่าทางสารอาหาร แต่ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ของแม่ไก่ กระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน ทั้งเรื่องสภาพแวดล้อม สุขอนามัย รวมถึงอาหารที่ใช้เลี้ยง และการควบคุมคุณภาพในขั้นตอนต่างๆ ที่จะส่งผลกับคุณภาพของไข่ไก่โดยตรง

เรื่องที่  2:   ความเชื่อเรื่องเปลือกไข่สีน้ำตาล

แล้วความเชื่อเรื่องไข่เปลือกสีหนึ่งน่าจะมีสารอาหารมากกว่าอีกสีหนึ่งมันมาจากไหน เรื่องนี้จริงๆ แล้วไม่ได้ลึกลับอะไร เพราะเหตุผลแค่คือเรื่องของ “ความหายาก และ ราคา” ที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ อย่างในประเทศญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นจะคุ้นชินกับไข่ไก่สีขาว เพราะมีขายมากกว่า ส่วนไข่ไก่สีน้ำตาลมีขายน้อยกว่า ทำให้ไข่ไก่สีน้ำตาลในญี่ปุ่นราคาแพงกว่า คนญี่ปุ่นจึงคิดว่าไข่ไก่สีน้ำตาลมีคุณภาพมากกว่าไข่ไก่สีขาว ซึ่งจริงๆ แล้วไม่เกี่ยวกัน

MORI-TAMA ไข่ไก่คุณภาพระดับญี่ปุ่น กับ ผู้นำด้านไข่ไก่อันดับ 1 จากญี่ปุ่น!

รู้หรือไม่? ว่าแบรนด์ “ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA” มีต้นกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งตอนนี้หาซื้อไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่นได้ง่ายๆ แล้วในประเทศไทย! เพราะ MORI-TAMA ประเทศไทย” ภายใต้แบรนด์ AKARA ISE นั้น เกิดจากความร่วมมือระหว่าง akara group ตัวจริงเรื่องไข่ไก่ของไทย และ ISE Food, INC ผู้นำด้านไข่ไก่อันดับ 1 ในญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์ผลิตไข่ไก่มากกว่า 100 ปี ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องเทคโนโลยีและความเชี่ยวชาญระดับญี่ปุ่น

ไข่ไก่ โมริทามะ ตำนานาไข่ดิบ 100 ปี จากญี่ปุ่น
อ่านต่อเรื่องตำนานไข่ดิบในประเทศญี่ปุ่น : คลิก

พิถีพิถันในการผลิตเป็นพิเศษ แบบในประเทศญี่ปุ่น 

และเพื่อให้ MORI-TAMA ประเทศไทย” เป็นไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่นเป๊ะๆ เราจึงควบคุมการผลิตด้วยระบบ ISE Integration (อิเสะ อินทิเกรชัน) แบบเดียวกับที่ญี่ปุ่น โดยระบบนี้ใส่ใจและพิถีพิถันในทุกกระบวนการ ตั้งแต่การคัดเลือกแม่ไก่สายพันธุ์อย่างดี เลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย สะอาด ถูกสุขลักษณะ และคัดสรรให้แม่ไก่ได้รับอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน

ไข่ไก่ทุกฟองจะผ่านขั้นตอนการทำความสะอาด และฆ่าเชื้อไข่อย่างพิถีพิถัน ผ่านการตรวจสอบแบคทีเรีย Salmonella ปลอดภัยจากยาปฏิชีวนะ และจัดส่งแบบพิเศษด้วยระบบควบคุมอุณหภูมิเย็น (Cold Chain System) ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ เพื่อรักษาความสดใหม่และให้คุณได้ไข่ไก่ที่ดีที่สุด

สั่งซื้อออนไลน์ได้เลย: คลิก

การันตีความญี่ปุ่นแท้ๆ โดยชาวญี่ปุ่น

ความอร่อยฉบับญี่ปุ่นแท้ๆ ที่คุณสามารถหาได้ใกล้บ้าน โดยไม่ต้องบินไปถึงญี่ปุ่น อย่าง “คุณอิซากะ” ชาวญี่ปุ่นจากช่อง “Beam Sensei” ผู้อาศัยอยู่เมืองไทยมาหลายปี ที่หลังจากได้ลองทานไข่ไก่ MORI-TAMA ถึงกับออกปากเลยว่า “คิดถึงญี่ปุ่น!”

🥢 ไปร่วมพิสูจน์ความสดของไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ MORI-TAMA” กับ ‘คลิป VDO เมนูอาหารญี่ปุ่นข้าวหน้าไข่ดิบ และไข่ดองน้ำปลา ด้วยไข่ไก่ MORI-TAMA’ ทั้งสนุกและมีสาระจากคุณ Beam Sensei และ คุณอิซากะ ได้ที่:  คลิก

📍 หาซื้อไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA ได้ที่: Tops, DONKI MALL, AEON MaxValu, UFM Fuji Super, THE MALL-Gourmet Market (Siam Paragon, Emporium), TAKA Marché (Siam Takashimaya), Lotus's (เฉพาะบางสาขา) และซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำใกล้บ้านคุณ หรือทางออนไลน์ได้ผ่านทาง Freshket และ GrabMart

กดติดตาม akara ไม่พลาดทุกเรื่องของไข่ไก่
💡 Facebook : https://www.facebook.com/akaragroupTH
💡 Instagram : https://www.instagram.com/akarabrand/
💡 Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCACP4vYwPZLgrucq-5mu1zQ
💡 Website : https://www.akaragroup.co.th/akara/

บทความ อื่นๆ