บทความ
4 เคล็ด(ไม่)ลับ! เก็บไข่อย่างไรให้สดใหม่?
9 พฤษภาคม 2022
|
By Admin

ไข่ไก่วัตถุดิบสามัญประจำครัวของทุกบ้าน นั้นเพราะไข่ไก่สามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนู แถมหาซื้อง่าย แล้วเวลาซื้อ หลายๆ คน ก็อาจจะซื้อไข่ไก่เข้าบ้านทีละเยอะๆ จนบางรอบก็อาจจะใช้ไม่ทัน คุณภาพ และความสดใหม่ของไข่ไก่ก็ลดลงตามระยะเวลา 

ในฐานะที่ akara เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไข่ไก่ เราก็เลยจะมาบอกเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ในการเก็บรักษาไข่ไก่ที่เราซื้อมา ให้มีความสดใหม่ โดยจัดมาให้ตั้งแต่เทคนิคการเลือก ไปจนถึงการเก็บเลยนะ ถ้าอยากรู้แล้ว ตามเราไปดูทั้ง 4 เคล็ดลับการดูแลไข่ไก่กันเลยดีกว่า

 

เคล็ดลับที่ 1 : เช็คให้ดี ต้องไม่มีรอยแตกร้าว

ก่อนจะนำไข่ไก่ไปเก็บ เราควรสังเกตเปลือกไข่ไก่ที่เราซื้อมาให้ทั่วทั้ง 360 องศา ว่ามีรอยร้าว หรือแตกตรงไหนหรือเปล่า เนื่องจากไข่ไก่เป็นวัตถุดิบที่มีความเปราะบางอยู่แล้ว ระหว่างทางกลับบ้าน อาจมีการกระแทก ถึงจะไม่แรงมาก แต่ก็อาจทำให้เกิดรอยร้าวเล็กๆ ได้ ดังนั้น ถ้าเจอรอยร้าวให้รีบแยกไข่ไก่ฟองนั้นออกมาไว้ใช้ก่อนเลย เพราะรอยร้าวอาจมีแบคทีเรีย หรือเชื้อโรคเข้าไปด้านในเปลือก ทำให้ไข่ไก่เสียได้เร็วขึ้น  

เคล็ดลับที่ 2 : ล้างปุ๊บ ความสดหายปั๊บ!

เป็นปกติที่เวลาไปช้อปปิ้งของสดมา ก่อนจะเก็บเข้าตู้เย็นก็ต้องล้างทำความสะอาดสักหน่อย แต่ว่าถ้าใครยังซื้อไข่ไก่มาแล้วนำไปล้างก่อนเก็บล่ะก็ อาจจะพักก่อน! เพราะที่เปลือกของไข่ไก่ จะมีสารเคลือบผิวที่เรียกว่า นวลไข่ซึ่งจะช่วยรักษาความสดให้ไข่ไก่นั่นเอง ฉะนั้น การนำไข่ไก่ไปล้างน้ำ ก็เหมือนเป็นการล้างความสดใหม่ออกไปทางอ้อมด้วย วิธีที่ดีกว่าคือเก็บไข่ไก่โดยไม่ต้องล้างในตู้เย็น (สามารถเช็ดได้) และนำไข่ไก่มาล้างเฉพาะตอนที่จะใช้เท่านั้น  

เคล็ดลับที่ 3 : เก็บไว้ในช่องเย็นด้านในที่อุณหภูมิคงที่ เพื่อความสดที่คงทน

วิธีการเก็บไข่ไก่ไว้ในตู้เย็น น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าทำให้ไข่ไก่คงความสดได้ยาวนานยิ่งขึ้น แต่รู้ไหม? ว่าถึงจะเก็บเข้าตู้เย็น ก็อาจจะคงความสดไว้ไม่ได้เท่าที่ควร ถ้าเก็บผิดที่! สำหรับพื้นที่ในการเก็บไข่ไก่ในตู้เย็นที่ดีที่สุดนั้น จะต้องเก็บไว้ในจุดที่ความเย็นคงที่ เช่น ช่องด้านใน แน่นอนว่าไม่ใช่ตรงประตูตู้เย็น ใครที่วางไข่ไก่ที่อยู่ประตูตู้เย็นตอนนี้ อาจจะลองย้ายที่วางดูเพื่อความสดใหม่ที่ยาวนานขึ้น! และถ้าให้ดีควรวางไข่ไก่ไว้ในที่ถาดวางหรือในแพ็คก็ได้ เพื่อล็อคให้ไข่ไก่อยู่กับที่ด้วยนะ

เคล็ดลับที่ 4 : เลือกไข่ไก่ที่สดใหม่จากฟาร์มทุกวัน

เรื่องนี้สำคัญที่สุด! เราควรเลือกซื้อไข่ไก่ที่มั่นใจได้ว่าสดใหม่ ปลอดภัยจริงๆ เพราะไข่ไก่ที่ดีคือ ไข่ไก่ที่ผลิตอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน ตั้งแต่ต้นในฟาร์มจนถึงมือผู้บริโภคทุกวัน

อย่าง ไข่ไก่akara’ จากแม่ไก่สายพันธุ์ดี นำเข้าจากประเทศเยอรมัน ที่เลี้ยงด้วยระบบการเลี้ยงที่ได้มาตรฐาน หลากหลายรูปแบบ รวมถึงได้รับอาหารที่มีคุณภาพ คัดสรรมาอย่างพิถีพิถัน ไข่ไก่ทุกฟองผ่านกระบวนการผลิตที่ใช้เทคโนโลยีจากยุโรป และควบคุมคุณภาพอย่างเข้มงวด เพื่อให้ได้ไข่ไก่ที่มีคุณภาพสูงสุดและปลอดภัย 

ที่สำคัญ ไข่ไก่ของเราจะถูกส่งออกจากฟาร์มถึงมือผู้บริโภคแบบวันต่อวัน จึงมั่นใจได้เลยว่าไข่ไก่ของ akara สดใหม่ทุกฟอง พร้อมเติมเต็มความอร่อยให้กับทุกมื้ออาหารของคุณแน่นอน!

แถม! อีก 1 เคล็ดลับเล็กๆรู้หรือไม่? ถ้าเราตั้งไข่ไก่ให้ด้านปลายแหลมอยู่ด้านล่าง จะช่วยยืดอายุของไข่ไก่ได้

หลากหลายสินค้าไข่ไก่ ตอบโจทย์ความต้องการของทุกคน

เพื่อให้ทุกคนได้ทานอาหารที่มีคุณภาพ ดีต่อสุขภาพ และตอบโจทย์ทุกโภชนาการอาหาร akara จึงผลิตสินค้าไข่ไก่มากมาย เพื่อเป็นตัวแทนของความรัก และความห่วงใยที่เราอยากมอบให้กับลูกค้าทุกคน

💛 ไข่ไก่อนามัย akara : สด สะอาด คุณภาพแน่น มีหลากหลายไซส์ให้เลือกใช้ เข้าได้กับทุกเมนูคาว-หวาน ปลอดภัยจากสารเร่งฮอร์โมน และยาปฏิชีวนะ : คลิก
💚 ไข่ไก่สายสุขภาพ AKARA EGGOLOGY : รสชาติดีจากธรรมชาติ ตอบโจทย์ทุกโภชนาการทั้งสาย Natural & Nutrition เปี่ยมไปด้วยโปรตีนและคุณค่าจากธรรมชาติ : คลิก
🧡 ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA : ใช้เทคโนโลยี ISE Integration แบบเดียวกับญี่ปุ่นในการผลิต สะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Salmonella : คลิก
🤎 สินค้าอื่นๆ อีกเพียบ : เต้าหู้ไข่ไก่ผสมผัก และสินค้า Ready to Eat อย่าง New! ไข่ต้มปอกเปลือก! ครบ จบ ในฟองเดียว เต้าหู้ถ้วย ไข่ตุ๋นถ้วย ไข่ต้มพร้อมทาน : คลิก

📍  หาซื้อสินค้าของ akara ได้ที่: Lotus's, Big C, Tops, THE MALL-Gourmet Market, DONKI MALL, Villa Market, AEON MaxValu, UFM Fuji Super, TAKA Marché (Siam Takashimaya), Makro (เฉพาะสาขา), MM Mega Market, CJ Express, FamilyMart, Lotus's go fresh, 7-Eleven (เฉพาะสาขา) และซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำใกล้บ้านคุณ หรือทางออนไลน์ได้ผ่านทาง Lotus's Shop Online, Tops Online, Gourmet Market Thailand, Freshket, GrabMart Shopee Fresh และ Happy Fresh

ขอบคุณข้อมูลจาก : Fresh Eggs Daily, Thai PBS 

กดติดตาม akara ไม่พลาดทุกเรื่องราวไข่ไก่ที่คุณอาจไม่เคยรู้
💡 Facebook : https://www.facebook.com/akaragroupTH
💡 Instagram : https://www.instagram.com/akarabrand
💡 YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCACP4vYwPZLgrucq-5mu1zQ
💡 Website : https://www.akaragroup.co.th/akara

 

บทความ อื่นๆ