ข้าวหน้าไก่สไตล์ญี่ปุ่น
ระดับ ง่าย
1 คน
ข้าวหน้าไก่สไตล์ญี่ปุ่น
ข้อมูลเมนูอาหาร

เมนูข้าวหน้าไก่สไตล์ญี่ปุ่น มีวิธีทำก็ง่ายกว่าที่คิด แค่ผัดไก่เข้ากับเครื่องปรุงอย่างน้ำสต็อกดาชิ โชยุ มิริน ราดบนข้าวสวยร้อนๆ และที่ขาดไม่ได้เลยคือการตอกไข่แดงลงไป ถือเป็นไฮไลท์เด็ดของชามนี้

เคล็ดลับความอร่อย และการทานที่ถูกต้องต้องเลือกใช้ไข่ไก่ที่ผ่านการควบคุมกระบวนการเป็นพิเศษ อย่าง ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ ที่เป็นไข่ไก่เกรดญี่ปุ่นพิเศษ ผ่านกระบวนการเลี้ยงอย่างพิถีพิถันและเฉพาะตัว แบบเดียวกับไข่ไก่ในประเทศญี่ปุ่น ทั้งการล้างและฆ่าเชื้อ ควบคุมแบคทีเรียซาลโมเนลลา เชื้อที่อาจทำให้ท้องเสียได้ รวมถึงระบบป้องกันโรคอย่างเข้มงวด และควบคุมอุณหภูมิเย็น จึงทำให้เป็นเมนูข้าวหน้าไก่ ที่เพอร์เฟ็ค อร่อยแบบต้นฉบับ สไตล์ญี่ปุ่น

ขอขอบคุณภาพและสูตรจาก KRUA.CO และสามารถดูสูตรอาหารเพิ่มเติม ได้ที่ https://krua.co/

ส่วนผสม
‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ 1 ฟอง
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
สะโพกไก่เลาะกระดูก หั่นชิ้นพอคำ 1 ชิ้น
หอมใหญ่ซอย ½ ถ้วย
เห็ดหอมสดหั่น 42 ดอก
มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำสต๊อกดาชิ ¼ ถ้วย
ต้นหอมซอย (สำหรับโรย)
พริกญี่ปุ่น (สำหรับโรย)
ข้าวสวยญี่ปุ่น (สำหรับจัดเสิร์ฟ)
ขั้นตอนที่1

ตั้งกระทะน้ำมันพืชบนไฟกลาง นำเนื้อไก่ลงไปผัดในกระทะ จนเหลืองสวย จากนั้นใส่หอมใหญ่และเห็ดหอมผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยมิริน สาเก ซีอิ๊วญี่ปุ่น และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เติมน้ำสต๊อกดาชิ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เคี่ยวพองวด ใส่ไข่ขาวไข่ไก่ลงไป พอไข่ขาวเริ่มเซ็ตตัว ปิดไฟ

ขั้นตอนที่2

เทหน้าไก่ใส่บนชามข้าวสวยญี่ปุ่น วางไข่แดงจาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ โรยด้วยต้นหอมและพริกป่นญี่ปุ่น ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วครับ

"ข้าวหน้าไก่ หรือโอยาโกะด้ง วิธีทำง่ายมาก ใช้เครื่องปรุงและวัตถุดิบไม่เยอะ ที่สำคัญท๊อปด้านบนด้วยไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA ทานคู่กับซุปมิโสะและผักดอง"
ไข่หวานญี่ปุ่น