เมอแรงก์ซอสวานิลลา
ระดับ hard
2 คน
ข้อมูลเมนูอาหาร

เอาใจสายหวาน กับเมนูของหวานสุดคลาสสิคสไตล์ฝรั่งเศส ‘Floating Island เป็นเมนูของหวานที่ทำทั้งจากไข่แดงและไข่ขาวในเมนูเดียว! 

โดยเริ่มจาก เมอแรงค์ จากไข่ขาวเนื้อเนียนนุ่ม ราดด้วยซอสวานิลลารสนุ่มนวล หวานกำลังพอดี แล้วเพิ่มท็อปปิ้งเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เปรี้ยวๆ หวานๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มรสกลมกล่อมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญวัตถุดิบน้อย ทำง่าย แต่จะให้อร่อยและออกมาหน้าตาดีสุดๆ ต้องเลือกใช้ ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ การันตีคุณภาพ ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับญี่ปุ่น ที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนจนทำให้เป็นไข่ไก่ที่รสชาติดี และสดมากๆ

ขอขอบคุณภาพและสูตรจาก KRUA.CO และสามารถดูสูตรอาหารเพิ่มเติม ได้ที่ https://krua.co/

ส่วนผสม
ไข่ขาว จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ 4 ฟอง
แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 250 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี (สำหรับจัดเสิร์ฟ)
น้ำผึ้ง (สำหรับราด)
ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง)
อุปกรณ์จำเป็น: เครื่องตีไข่ไฟฟ้า
ซอสวานิลลา
ไข่แดง จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ 4 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
เกลือป่น ⅛ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 180 กรัม
นมสด ½ ถ้วย
ขั้นตอนที่1

ทำซอสวานิลลาโดยตีไข่แดง จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ น้ำตาลทราย เกลือป่น และกลิ่นวานิลลาในอ่างผสมด้วยตะกร้อมือจนมีลักษณะเป็นครีมและส่วนผสมสีอ่อนลง จากนั้นใส่นมลงในอ่างผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกหม้อขึ้นตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟ พักซอสให้เย็นสนิทแล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

ขั้นตอนที่2

ทำเมอแรงก์โดยใส่ไข่ขาว จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ และแป้งข้าวโพดลงในอ่างผสม ตีส่วนผสมไข่ขาวด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนเริ่มเป็นฟองละเอียด ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวฟูและตั้งยอดแข็ง ใส่น้ำมะนาวลงในอ่างไข่ขาว ตีต่ออีกครั้งจนไข่ขาวมันวาว พักไว้

ขั้นตอนที่3

ต้มน้ำในหม้อปากกว้างบนไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดตักเมอแรงก์ที่ทำไว้ลงต้มในน้ำด้านละ 2 นาที จากนั้นตักขึ้น พักไว้ในจาน

ขั้นตอนที่4

วางเมอแรงก์ที่ต้มแล้วลงในจาน ราดด้วยซอสวานิลลารอบๆ เสิร์ฟพร้อมสตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี ราดด้วยน้ำผึ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วครับ

"เมอแรงก์เนื้อนุ่มๆ ราดด้วยซอสวานิลลารสชาติละมุนลิ้น ของหวานจากไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA ทานตัดรสชาติกับผลไม้สดรสเปรี้ยว ราดด้วยน้ำผึ้งหรือซอสคาราเมล"
กาแฟไข่เวียดนาม