เอาใจสายหวาน กับเมนูของหวานสุดคลาสสิคสไตล์ฝรั่งเศส ‘Floating Island เป็นเมนูของหวานที่ทำทั้งจากไข่แดงและไข่ขาวในเมนูเดียว!
โดยเริ่มจาก เมอแรงค์ จากไข่ขาวเนื้อเนียนนุ่ม ราดด้วยซอสวานิลลารสนุ่มนวล หวานกำลังพอดี แล้วเพิ่มท็อปปิ้งเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เปรี้ยวๆ หวานๆ จะยิ่งช่วยเพิ่มรสกลมกล่อมได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญวัตถุดิบน้อย ทำง่าย แต่จะให้อร่อยและออกมาหน้าตาดีสุดๆ ต้องเลือกใช้ ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ การันตีคุณภาพ ด้วยมาตรฐานการผลิตระดับญี่ปุ่น ที่พิถีพิถันทุกขั้นตอนจนทำให้เป็นไข่ไก่ที่รสชาติดี และสดมากๆ
ขอขอบคุณภาพและสูตรจาก KRUA.CO และสามารถดูสูตรอาหารเพิ่มเติม ได้ที่ https://krua.co/
ไข่ขาว จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ | 4 ฟอง |
แป้งข้าวโพด | ½ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 250 กรัม |
น้ำมะนาว | 1 ช้อนชา |
สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี (สำหรับจัดเสิร์ฟ) | |
น้ำผึ้ง (สำหรับราด) | |
ใบสะระแหน่ (สำหรับตกแต่ง) | |
อุปกรณ์จำเป็น: เครื่องตีไข่ไฟฟ้า | |
ซอสวานิลลา | |
---|---|
ไข่แดง จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ | 4 ฟอง |
กลิ่นวานิลลา | 1 ช้อนชา |
เกลือป่น | ⅛ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 180 กรัม |
นมสด | ½ ถ้วย |
ทำซอสวานิลลาโดยตีไข่แดง จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ น้ำตาลทราย เกลือป่น และกลิ่นวานิลลาในอ่างผสมด้วยตะกร้อมือจนมีลักษณะเป็นครีมและส่วนผสมสีอ่อนลง จากนั้นใส่นมลงในอ่างผสมคนให้ส่วนผสมเข้ากัน เทส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกหม้อขึ้นตั้งบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเริ่มข้นขึ้น ปิดไฟ พักซอสให้เย็นสนิทแล้วนำเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
ทำเมอแรงก์โดยใส่ไข่ขาว จาก ‘ไข่ไก่สไตล์ญี่ปุ่น MORI-TAMA’ และแป้งข้าวโพดลงในอ่างผสม ตีส่วนผสมไข่ขาวด้วยเครื่องตีไข่ไฟฟ้าจนเริ่มเป็นฟองละเอียด ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวฟูและตั้งยอดแข็ง ใส่น้ำมะนาวลงในอ่างไข่ขาว ตีต่ออีกครั้งจนไข่ขาวมันวาว พักไว้
ต้มน้ำในหม้อปากกว้างบนไฟกลาง พอน้ำเริ่มเดือดตักเมอแรงก์ที่ทำไว้ลงต้มในน้ำด้านละ 2 นาที จากนั้นตักขึ้น พักไว้ในจาน
วางเมอแรงก์ที่ต้มแล้วลงในจาน ราดด้วยซอสวานิลลารอบๆ เสิร์ฟพร้อมสตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี ราดด้วยน้ำผึ้ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแล้วครับ